Quản lý tốt hàng tồn kho – tồn tại hơn là ôm giá trị ảo Quản lý hàng tồn kho là nỗi lo muôn thuở của các doanh nghiệp sản xuất phân phối. Bởi kho hàng chiếm tới 40-50% tổng giá trị tài sản, vì vậy, quản lý hàng tồn kho là nhiệm vụ mang […]

Quản lý tốt hàng tồn kho – tồn tại hơn là ôm giá trị ảo

Quản lý hàng tồn kho là nỗi lo muôn thuở của các doanh nghiệp sản xuất phân phối. Bởi kho hàng chiếm tới 40-50% tổng giá trị tài sản, vì vậy, quản lý hàng tồn kho là nhiệm vụ mang tính sống còn của mỗi doanh nghiệp. Quản lý như thế nào cho tối ưu đối với mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là các doanh nghiệp đều phải cố gắng hạn chế tối đa các rủi ro sau: số liệu ảo, thất thoát do con người, hết hàng, mức tồn kho quá cao,..

Bài viết liên quan :

Số liệu ảo là điều không một doanh nghiệp nào tránh khỏi khi quản lý hàng tồn kho theo phương pháp thủ công. Việc thống kê, ghi chép bằng sổ sách khiến cho sai sót nhiều hơn và khó phát hiện. Đặc biệt số liệu ảo còn xảy ra và trở nên đáng lo ngại hơn khi một số nhân viên, nhà phân phối “điều hành”. Trong hệ thống nhà phân phối tồn tại cửa hiệu “ảo”, báo cáo hết hàng nhưng thực tế không hết hàng với mục đích tư lợi cá nhân. Với phương pháp quản lý truyền thống, điều này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

084548_1

Tồn kho vượt định mức cho phép luôn là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp lo lắng. Mỗi doanh nghiệp sản xuất phân phối thường duy trì một lượng hàng nhất định trong kho để sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu thị trường. Nhưng một khi lượng tồn kho quá cao, không tiêu thụ được như kì vọng thì lại trở thành “quả bom hẹn giờ” của doanh nghiệp. Do vậy, nếu không theo dõi để kiểm soát và có chính sách phù hợp, kịp thời đối với các loại hàng hóa có “dấu hiệu” tồn kho cao, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn. Chi phí quản lý kho, chi phí bảo hành sản phẩm, tồn đọng vốn…là điều gây nhiều sót xa cho mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt với các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn, doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng “mất trắng”. Việc điều chỉnh và kiểm soát được hàng tồn kho sẽ cho nhà phân phối cơ hội lớn để mở rộng mạng lưới, phạm vi kinh doanh từ chính nguồn tiền “chết” là hàng tồn lâu.

Warehouse-Trucks-in-Miami

Hết hàng là rủi ro lớn nhất vì lúc này khách hàng dễ chuyển sang nhà cung cấp khác. Như vậy, mọi nỗ lực của doanh nghiệp từ trước đến nay trong việc tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường đều trở về điểm xuất phát. Từ các rủi ro nêu trên, việc kiểm soát và quản lý tốt lượng hàng tồn trong kho là vấn đề bức thiết của mỗi doanh nghiệp. Nhưng xin nhấn mạnh rằng, với phương thức truyền thống, việc quản lý kho hàng là vô cùng khó khăn, tốn kém chi phí, thời gian và gây nhiều sai sót.

warehouse-investing

Đối với vấn đề tồn kho nghiêm trọng hiện nay, cả giới chuyên gia, chủ doanh nghiệp đều có chung quan điểm: giải pháp phù hợp nhất là nhanh chóng giảm thiếu tác động tiêu cực của vấn đề bằng cách ứng dụng công nghệ vào quản lý. Phần mềm quản lý hệ thống phân phối Mobiwork DMS ngoài chức năng giám sát định vị nhân viên kinh doanh, đặt đơn hàng trực tuyến còn tự hào là giải pháp hữu hiệu nhất giúp QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO một cách toàn diện. Mobiwork DMS giúp doanh nghiệp quản lý được lượng hàng tồn theo từng kho, từng sản phẩm, từng khách hàng.

kho chính

Áp dụng phần mềm DMS này vào quản lý, mọi số liệu bỗng trở nên rõ ràng và tường minh đến bất ngờ. Doanh nghiệp không còn lo lắng việc “cooking data” hay những sai sót không đáng có trong thống kê ghi chép. Theo dõi, cập nhật liên tục các báo cáo kho giúp nhà quản trị kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

báo cáo tổng hợp tồn KH theo kho

Mobiwork DMS kiểm soát toàn diện các vấn đề thuộc về kho hàng từ hoạt động xuất nhập kho diễn ra mỗi ngày, quản lý hàng tồn ngoài thị trường, hàng tồn tại các kho doanh nghiệp phát hiện kịp thời sản phẩm nào đang “hot” trên thị trường để gia tăng sản xuất, sản phẩm nào đang có dấu hiệu “thiu” để đẩy mạnh quảng cáo, khuyến mại, hoặc giảm sản xuất phân phối. Như vậy, mọi vấn đề thuộc về kho hàng hoàn toàn trong tầm tay chủ doanh nghiệp chỉ với một ứng dụng công nghệ đơn giản, dễ áp dụng.

Hãy gọi 090 150 8000 để tìm hiểu cách thức Mobiwork DMS có thể giúp bạn. Gọi ngay bây giờ để được DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.

btn-trial

Bài viết liên quan :

Quản lý tốt hàng tồn kho
5 (1) vote