Tồn ngoài thị trường – bài toán khó bắt buộc phải có lời giải Theo chân doanh nghiệp để hiểu hơn về thực tế hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa tại Việt Nam mới thấy những bất cập trong ngành mà hầu hết các doanh nghiệp đều chưa thẳng tay giải quyết. […]

Tồn ngoài thị trường – bài toán khó bắt buộc phải có lời giải

Theo chân doanh nghiệp để hiểu hơn về thực tế hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa tại Việt Nam mới thấy những bất cập trong ngành mà hầu hết các doanh nghiệp đều chưa thẳng tay giải quyết.

Bài viết liên quan :

Doanh nghiệp A sản xuất hàng hóa rồi ký gửi về kho nhà phân phối của mình để bán ra thị trường. Từ đây, hàng hóa được chuyển tới khắp các kiot, showroom, đại lý, kênh siêu thị,…Kênh phân phối thì dày đặc, nhân lực có hạn, thậm chí khoảng cách địa lý giữa các kênh rất lớn, doanh nghiệp A khó có thể thường xuyên kiểm tra được hàng tồn ngoài thị trường. Thông thường, doanh nghiệp sẽ cho kiểm tra tồn theo định kì, nhân viên sau khi kiểm kê hàng tồn sẽ cho ghi sổ thủ công rồi thực hiện cộng trừ bằng tay, hoặc quản lý bởi file exel. Từ đây nảy ra rất nhiều vấn đề mà doanh nghiệp không lường trước được. Số liệu ảo, không chính xác là điều nguy hiểm nhất mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt đầu tiên. Bởi việc thống kê, đo đếm được ghi vào sổ, sau đó nhập lại vào exel không tránh được những nhầm lẫn và sai số. Hoạt động này phụ thuộc quá nhiều vào sự cần mẫn và cẩn thận của nhân viên phụ trách kiểm kê.

business-stress

Như vậy, lượng hàng tồn rải rác tại khắp các kênh phân phối lại nằm ngoài vòng quản lý của doanh nghiệp, hàng hóa không bán được, hoặc nơi thì cháy hàng, nơi thì tồn kho quá cao. Cấp quản lý không nắm được tình hình để chỉ đạo điều tiết hàng hóa tới nơi cần, chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. Thử tưởng tượng nếu doanh nghiệp A cung cấp mặt hàng có hạn sử dụng ngắn thì mức độ nguy hiểm của vấn đề sẽ tăng như thế nào? Hàng chết, tiền chết, doanh nghiệp cứ thế rơi dần vào tình trạng lâm nguy.

Không chỉ có vậy, quản lý tồn ngoài thị trường bằng phương pháp thủ công này còn khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, mỗi kỳ kiểm tra lại phải huy động lượng nhân lực lớn để kiểm kê, ghi sổ. Nhân viên mệt mỏi bởi thống kê ghi chép, số liệu thì hỗ độn, bù đầu. Chỉ vì cái kho hàng mà cả doanh nghiệp tự nhiên quay như chong chóng.

Busy-Staff

Nhận định của các chuyên gia kinh tế, tồn ngoài thị trường là vấn đề rất khó để có thể kiểm soát. Nhưng để tồn tại và phát triển, bài toán này doanh nghiệp bắt buộc phải tìm ra lời giải. Trong trường hợp này, việc áp dụng công nghệ vào quản lý là điều tất yếu mà mọi doanh nghiệp đều nghĩ đến. Một trong những tiện ích lớn nhất của phần mềm quản lý hệ thống phân phối Mobiwork DMS là cho phép người dùng có thể quản lý chính xác lượng hàng tồn ngoài thị trường cụ thể tới từng mặt hàng.

Với thiết bị di động thông minh (hệ điều hành iOS, Android), nhân viên thị trường dễ dàng thống kê chính xác lượng hàng tồn tại từng điểm bán, đại lý. Không cần giấy tờ sổ sách, chỉ cần nhập dữ liệu 1 lần duy nhất, mọi số liệu đã nằm trong tầm quản lý của doanh nghiệp.

giao diện nhập hàng tồn kho
Giao diện nhập hàng tồn kho bằng điện thoại

Ngay sau khi nhân viên thống kê trực tuyến qua điện thoại, số liệu sẽ được lưu lại thành các báo cáo hàng tồn ngoài thị trường theo TỪNG KHÁCH HÀNG. Cấp quản lý dù ở bất cứ đâu cũng luôn nắm được lượng hàng tồn thực tế của doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể và vô cùng tường minh.

báo cáo tồn sp theo KH
Giao diện báo cáo tổng hợp hàng tồn theo khách hàng

Kiểm soát được hoạt động xuất nhập kho, doanh nghiệp đã có thể làm chủ hoạt động kinh doanh của mình, nhưng mất kiểm soát trong việc quản lý hàng tồn ngoài thị trường, doanh nghiệp một lần nữa rơi vào “cơn bão” mang tên “kho hàng”. Trong khi, áp dụng Mobiwork DMS doanh nghiệp hoàn toàn có thể dập tan mọi vấn đề liên quan đến quản lý kho. Trong bài tới, Mobiwork DMS sẽ phân tích một khía cạnh khác của việc quản lý hàng tồn kho, đó là những rủi ro có thể xảy ra khi hết hàng hoặc để mức tồn kho quá cao. Mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Hãy gọi 090 150 8000 để được tư vấn thêm về các nội dung đề cập trong bài viết và DÙNG THỬ MIỄN PHÍ phần mềm. Hãy gọi ngay bây giờ!

btn-trial

Bài viết liên quan :

Đánh giá bài viết