Theo chủ tịch liên đoàn Kế toán Quốc tế IFAC việc vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của các kế toán viên chuyên nghiệp đã được biết đến như là một cách thức hữu hiệu để tối ưu hóa kết quả, năng suất kinh doanh.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ kế toán viên dễ dàng hoàn thành nghiệp vụ của mình, tuy nhiên, đối với doanh nghiệp phân phối đội ngũ kế toán vẫn bắt gặp nhiều bất cập trong việc tiếp nhận và xử lý đơn hàng. Vậy giải pháp vẹn toàn nhất cho những vấn đề đó là gì?

Một nghiên cứu mới đã một lần nữa xác nhận điều mà mọi kế toán viên trên thế giới đều biết rõ, họ chính là những người có vai trò tiên quyết đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Kỷ nguyên vàng của nghề kế toán

Các nhà nghiên cứu từ khoa Kinh tế trường đại học Bucharest, cùng với Liên đoàn Kế toán Quốc tế IFAC, sau khi thực hiện hơn 90 bài nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng một quan hệ tốt giữa kế toán viên và doanh nghiệp đem lại lợi ích rất lớn cho hoạt động kinh doanh.

Theo chủ tịch IFAC Fayez Choudhury:

“Từ lâu, việc vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của các kế toán viên chuyên nghiệp đã được biết đến như là một cách thức hữu hiệu để tối ưu hóa kết quả, năng suất kinh doanh và nhiều hơn nữa. Những bằng chứng trên toàn cầu đã góp phần khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ này”

Nghề nghiệp kế toán đang trong một kỷ nguyên vàng, khi mà kế toán viên và các kỹ năng của họ chưa bao giờ cần thiết hơn thế. Nhất là sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vai trò của kế toán viên trong kinh doanh được gia tăng bởi tầm quan trọng và sự phong phú của hoạt động kinh doanh.

trust me

Tại sao kế toán viên lại được coi trọng?

Như vậy, kế toán là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị, nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó, nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

Những năm gần đây, kế toán viên ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Họ được ví như người lính gác cho công tác tài chính. Đặt vai trò của kế toán viên trong toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kế toán viên là người cố vấn kinh doanh được tín nhiệm nhất, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển.

Đối với doanh nghiệp nhỏ, nhất là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, chỉ chú trọng đến mục tiêu lợi nhuận trước mắt. Chủ doanh nghiệp có thể khai thác các kẽ hở trên thị trường và đưa ra các quyết định sản xuất, kinh doanh chóng vánh, nhưng ngay sau đó, chủ doanh nghiệp phải đối mặt với một loạt vấn đề về đầu tư, tài chính, thuế. Lúc này, vai trò của đội ngũ kế toán được phát huy và thể hiện rõ rệt nhất. Họ chính là những người giữ chân và điều chuyển doanh nghiệp đi đúng hướng, nhằm phát triển bền vững, ổn định lâu dài. Như vậy, kế toán không còn đóng vai trò khô khan, làm bạn với những con số nữa mà họ thực chất chính là những trợ lý đắc lực cho hoạt động kinh doanh.

kế toánn

Tăng cường hiện đại hóa đội ngũ kế toán

Nhận thức được tầm quan trọng của kế toán trong sự quyết định thành bại của một doanh nghiệp, hầu hết các công ty đã ứng dụng phần mềm kế toán nhằm giảm thiểu phần nào gánh nặng công việc cho các kế toán viên.

Tuy vậy, một phần mềm kế toán đã thực sự vẹn toàn, nhất là đối với kế toán bán hàng, tại sao ngày ngày vẫn điên đầu với hai chữ “đơn hàng”?

Soi vào bối cảnh của các doanh nghiệp phân phối, mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều đơn hàng từ các nhân viên thị trường, việc xét duyệt và xử lý gây không ít đau đầu cho bộ phận kế toán. Nhất là khi doanh nghiệp bán hàng theo phương thức ghi sổ truyền thống, nhân viên thị trường khai nhận đơn hàng bằng cách ghi chép tay rồi chuyển cho bộ phận kế toán nhập lại vào phần mềm để quản lý.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki, từng chia sẻ:

“Nhân viên sales hiện giờ đặt hàng bằng cách ghi sổ. Việc này đúng là mất thời gian và còn nhiều bất cập. Nhất là khi mang đơn về kế toán xem còn chả hiểu các ông ấy ghi gì”.

Thực tế có không ít trường hợp nhân viên sales ghi chép kế toán không dịch được hoặc không hiểu nội dung, từ đó gây ra những nhầm lẫn không đáng có trong việc thiết lập đơn hàng. Hệ quả tất yếu là sự chậm trễ và kém chu đáo trong phục vụ khách hàng.

Quan trọng hơn cả, cách làm truyền thống này khiến cho quy trình bán hàng bị kéo dài, đơn hàng có độ trễ quá cao, kế toán thêm đầu việc càng trở nên bận rộn và áp lực. Hậu quả dễ nhận thấy nhất là tình trạng xử lý đơn hàng chậm, thậm chí là bỏ sót đơn hàng. Đây là rủi ro đáng lo ngại nhất của doanh nghiệp bởi khách hàng có thể sẽ rời đi tìm nhà cung cấp khác.

kế toán lên đơn

Mobiwork DMS mảnh ghép hoàn hảo cho kế toán viên doanh nghiệp phân phối

Đứng trước những bất cập nêu trên, bài toán đặt ra là làm thế nào để kiện toàn quy trình làm việc từ nhân viên bán hàng tới kế toán, tạo thành một hệ thống xuyên suốt, linh hoạt và hiệu quả hơn?

Đối với doanh nghiệp phân phối, giải pháp hữu hiệu nhất lúc này chính là một phần mềm có thể giúp đặt ĐƠN HÀNG TRỰC TUYẾN bằng thiết bị di động ngay tại điểm bán. Phần mềm quản lý nhà phân phối Mobiwork DMS không chỉ làm được điều đó mà còn giúp kế toán có thể lập tức duyệt đơn hàng và tiến hành xuất kho chỉ sau chưa đầy 3s. Công việc còn lại của kế toán lúc này chỉ là nhập file đơn hàng từ Mobiwork DMS vào phần mềm kế toán để quản lý. Không cần mất công đánh máy, không lo nhầm lẫn hay bỏ sót khách hàng. Hơn thế nữa, hoạt động xử lý đơn hàng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Kiện toàn bộ máy kế toán viên cũng chính là cách doanh nghiệp nắm giữ cho mình chìa khóa của sự thành công. Hãy tìm hiểu ngay bí quyết đặt và xử lý đơn hàng trực tuyến của Mobiwork DMS bằng cách gọi 090 150 8000.

btn-trial

Bài viết liên quan:

Kỷ nguyên vàng của nghề kế toán
5 (1) vote